Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, gắn với phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Dương Lịch, Tết Nguyên đán Nhâm Dần và Lễ hội Xuân năm 2022 tại các bến thủy nội địa

Thứ tư - 12/01/2022 00:00 190 0

Thực hiện Kế hoạch số 64/KH-SGTVT ngày 20/12/2021 của Sở GTVT Tây Ninh về việc Tổ chức phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, gắn với phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhân Dần và Lễ hội Xuân năm 2022; Công văn số 3040/CĐTNĐ-VT-ATGT ngày 23/12/2021 của Cục đường thủy nội địa Việt Nam về việc phối hợp, bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhân Dần và mùa Lễ hội Xuân năm 2021".

Cảng vụ Đường thủy nội địa Tây Ninh chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình tăng cường công tác kiểm tra. Đồng thời, phối hợp với Thanh tra Sở GTVT Tây Ninh tổ chức cao điểm kiểm tra bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa, gắn với phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Nhân Dần và Lễ hội Xuân năm 2022. Trọng tâm kiểm tra, hướng dẫn và xử lý vi phạm của các tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện các quy định sau:

1. Đối với các doanh nghiệp hoạt động vận tải lĩnh vực đường thủy nội địa

- Việc tuân thủ các nội dung Hướng dẫn số 05/HD-SGTVT ngày 24/10/2021 của SGTVT Tây Ninh về việc hướng dẫn hoạt động vận tải đường bộ, đường thủy nội địa thực hiện kế hoạch 3676/KH-UBND ngày 21/10/2021 của UBND tỉnh "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19".

- Việc chấp hành các quy định của pháp luật của chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện trong quá trình vận tải đảm bảo trật tự ATGT đường thủy nội địa.

2. Đối với hoạt động của cảng, bến thủy nội địa

- Các tổ chức, cá nhân kinh doanh, khai thác cảng, bến thủy nội địa phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Tăng cường kiểm tra đảm bảo an toàn về kết cấu bờ kè vùng nước trước bến, hệ thống báo hiệu…và đảm bảo vệ sinh môi trường tại khu vực cảng, bến thủy trong những ngày Lễ, Tết.

- Bố trí nhân lực thường trực tại cảng, bến thủy nhằm ứng phó kịp thời các tình huống có thể xảy ra: phòng cháy, chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ…Thông báo cho thuyền trưởng hoặc chủ phương tiện bố trí người trông coi phương tiện, đảm bảo phương tiện phải được neo buộc chắc chắn và có phương án chống trôi, chống va đập vào các phương tiện khác.

3. Đối với hoạt động của bến khách ngang sông:

- Các tổ chức, cá nhân kinh doanh, khai thác bến khách ngang sông phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

- Bố trí người điều khiển phương tiện thủy phải có bằng, chứng chỉ chuyên môn phù hợp với phương tiện đang điều khiển. Trang bị đầy đủ áo phao, dụng cụ nỗi cầm tay và cử nhân viên cấp phát cho hành khách trước khi khởi hành. Kiên quyết từ chối việc chuyên chở đối với hành khách không mặc áo phao hoặc không cầm dụng cụ nổi khi qua sông.

- Niêm yết công khai giá vé và thu tiền vé đúng quy định./.