Kết quả Công tác quản lý, kiểm tra và xử lý vi phạm trong hoạt động khai thác bến thủy nội địa tháng 03/2023

Thứ sáu - 14/04/2023 16:35 360 0
        Trong tháng 03/2023, Sở GTVT đã chỉ đạo đơn vị quản lý chuyên ngành đường thủy nội địa là Cảng vụ ĐTNĐ trực thuộc Sở GTVT Tây Ninh chủ trì tăng cường nhiều đợt kiểm tra, phối hợp kiểm tra xử lý vi phạm tại các bến thủy nội địa trên địa bàn tỉnh; Tập trung rà soát, kiểm tra việc duy trì bảo đảm các điều kiện hoạt động bến thủy nội địa như: bờ kè, báo hiệu, vùng nước, vùng đất hoạt động bến…, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng ngừa ô nhiễm môi trường, phòng cháy chữa cháy. Hướng dẫn, yêu cầu các chủ bến thủy và các cá nhân liên quan phải tuân thủ đúng các quy định Pháp luật liên quan đến hoạt động khai thác bến thủy nội địa. Cụ thể:

1. Công tác kiểm tra thường xuyên hoạt động bến thủy nội địa
    Cảng vụ ĐTNĐ Tây Ninh đã thực hiện chương trình kiểm tra số 25/CTKT-CVĐTNĐ ngày 03/03/2023 về việc kiểm tra hoạt động bến thủy nội địa tháng 03/2023; Tổ chức: 03 đợt kiểm tra với 07 lượt người tham gia. Kết quả như sau:
    - Tiến hành kiểm tra: 37 bến hàng hoá do đơn vị quản lý trên địa bàn các huyện: Tân Biên, Châu Thành, Tân Châu, Dương Minh Châu. Tại thời điểm kiểm tra, các BTNĐ tuân thủ tốt các quy định, chưa phát hiện các trường hợp vi phạm. Tổ công tác đã lập biên bản kiểm tra, nhắc nhở các chủ bến tiếp tục khai thác bến đảm bảo trật tự ATGT, bảo đảm, duy trì các điều kiện hoạt động bến theo quy định.

- Kiểm tra 78 phương tiện thủy nội địa đang neo đậu xếp dỡ hàng hóa tại bến. Tại thời điểm kiểm tra phát hiện 20 trường hợp phương tiện thủy nội địa neo đậu tại bến không hoạt động có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hết hạn (tập trung các phương tiện khai thác cát lòng hồ Dầu tiếng).
    Xử lý: Đối với 20 phương tiện hết hạn giấy chứng nhận ATKT&BVMT (neo đậu tại bến ngưng hoạt động tại thời điểm kiểm tra) Tổ công tác đã lập biên bản ghi nhận, nhắc nhở yêu cầu các chủ bến tiếp tục không được vận hành phương tiện và phải tiến hành các thủ tục để đăng kiểm lại phương tiện này trước khi đưa vào vận hành theo đúng quy định.
2. Công tác phối hợp
2.1. Phối hợp các đại diện Cảng vụ ĐTNĐ khu vực III
    Thực hiện chương trình phối hợp kiểm tra số 30/PHKT-CVĐTNĐ ngày 13/3/2023 về việc bảo đảm trật tự ATGT tại các bến thủy nội địa trên tuyến đường thủy nội địa Quốc gia. Cảng vụ ĐTNĐ đã chủ trì phối hợp với các đại diện Cảng vụ ĐTNĐ khu vực III tiến hành kiểm tra việc duy trì bảo đảm các điều kiện hoạt động bến tại các BTNĐ thuộc địa phận các huyện, thị xã gồm: Trảng Bàng, Gò Dầu, Bến Cầu, Hòa Thành. Tổ chức 04 đợt với 12 lượt người tham; Kết quả:
    - Kiểm tra 45 bến thủy nội địa; Trong đó: 31 bến đang hoạt động, 14 bến không dấu hiệu hoạt động tại thời điểm kiểm tra. Phát hiện 12 trường hợp không duy trì báo hiệu theo quy định; trong đó: 11 trường hợp báo hiệu bị phai màu sơn, 01 trường hợp báo hiệu bị che khuất không đảm bảo tầm nhìn báo hiệu;
    - Xử lý vi phạm: Tổ kiểm tra đã lập biên bản nhắc nhở đề nghị chủ bến tiến hành khắc phục các lỗi vi phạm; đối với các trường hợp báo hiệu bị phai màu sơn đã đề nghị chủ bến sửa chữa, sơn lại theo quy định; trường hợp báo hiệu bị che khuất đã đề nghị chủ bến phát quang cây cối tránh che khuất tầm nhìn báo hiệu ĐTNĐ theo quy định.
    Ngoài ra, Tổ kiểm tra lập biên bản đề nghị các chủ bến tiếp tục thường xuyên kiểm tra các vị trí có nguy cơ sạt lỡ, gia cố bờ kè khu vực xếp dỡ hàng hóa nhằm bảo đảm độ ổn định cho bờ kè và đảm bảo an toàn cho hoạt động khai thác bến thủy nội địa; Nhắc nhở chủ bến tiếp tục hoạt động khai thác bến thủy bảo đảm duy trì các tiêu chí hoạt động bến, bảo đảm an toàn giao thông, chấp hành các quy định của Pháp luật liên quan. Đối với phương tiện đường bộ vào lấy hàng: cam kết không xếp hàng hóa vượt trọng tải cho phép chuyên chở, vệ sinh phương tiện tránh gây bụi, ô nhiễm môi trường, che bạt tránh rơi hàng hóa, VLXD xuống đường.
Phối hợp đại diện cảng vụ ĐTNĐ KVIII tại Tây Ninh kiểm tra BTNĐ
Phối hợp địa diện Cảng vụ ĐTNĐ Khu vực III kiểm tra BTNĐ
2.2. Phối hợp Thanh tra GTVT
    Thực hiện Lịch phối hợp kiểm tra số 26/LPH-CVĐTNĐ ngày 06/3/2023 về việc kiểm tra việc chấp hành các điều kiện về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa tại các bến thủy nội địa trên địa bàn các huyện, thị xã gồm: Trảng Bàng, Bến Cầu, Tân Châu, Dương Minh Châu. Tổ chức: 03 đợt với 09 lượt người tham gia; Kết quả cụ thể:
    - Tiến hành kiểm tra: 22 bến thủy nội địa;
    - Kiểm tra: 69 phương tiện thủy nội địa; Tại thời điểm kiểm tra: 20 phương tiện thủy đang neo tại bến không hoạt động có giấy chứng nhận ATKT&BVMT hết hạn, chủ bến (chủ phương tiện) đang tiến hành thủ tục đăng kiểm lại phương tiện theo quy định;
     - Kiểm tra 70 phương tiện, thiết bị xếp dỡ hàng hóa;
    - Phát hiện 05 trường hợp vi phạm tập trung vào các lỗi sau: 01 phương tiện thủy nội địa (đang neo đậu chưa xếp dỡ hàng) và 04 phương tiện xe máy chuyên dùng xếp dỡ hàng hóa giấy chứng nhận ATKT và BVMT hết hạn.
     - Xử lý vi phạm: Tổ kiểm tra đã lập biên bản yêu cầu chủ các phương tiện thủy nội địa, phương tiện, thiết bị xếp dỡ hết hạn giấy chứng nhận ATKT&BVMT không được vận hành, hoạt động phương tiện hết hạn giấy giấy chứng nhận ATKT và BVMT, tiến hành đăng kiểm lại trước khi đưa vào sử dụng.

Trong tháng 4.2023, Sở GTVT sẽ tiếp tục chỉ đạo các phòng, đơn vị chức năng tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành các quy định Pháp luật đến các chủ bến thủy và các cá nhân liên quan hoạt động giao thông vận tải đường thủy nội địa; Tăng cường công tác kiểm tra, phối hợp kiểm tra hoạt động bến thủy nội địa, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm, phòng ngừa các nguy cơ gây mất ATGT nhất là trong dịp nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch và Lễ 30/4-01/5/2023.