Công tác kiểm tra, phối hợp kiểm tra, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa tháng 6/2023

Thứ năm - 06/07/2023 11:06 153 0

Trong tháng, Sở GTVT Tây Ninh đã chỉ đạo đơn vị quản lý chuyên ngành Đường thủy nội địa (ĐTNĐ) là Cảng vụ ĐTNĐ xây dựng các chương trình, lịch kiểm tra, phối hợp kiểm tra tại các bến thủy nội địa trên địa bàn tỉnh tập trung các nội dung trọng điểm:
   - Công tác bảo đảm duy trì các điều kiện tiêu chí hoạt động cảng, bến thủy nội địa quy định tại Nghị định 08/2021/NĐ-CP ngày 28/01/2021 của Chính phủ;
   - Việc chấp hành các quy định của Pháp luật trong hoạt động vận tải đường thủy nội địa và các quy định khác có liên quan (về môi trường, PCCC…).
   Kết quả cụ thể:

1. Công tác kiểm tra thường xuyên hoạt động bến thủy nội địa (theo chương trình kiểm tra số 56/CTKT-CVĐTNĐ ngày 01/6/2023):
   - Tổ chức: 04 đợt với 08 lượt người tham gia kiểm tra trên địa bàn huyện, thị xã: Tân Châu, Dương Minh Châu, Tân Biên, Châu Thành, Trảng Bàng, Bến Cầu. Cụ thể: Kiểm tra 44 bến thủy nội địa; Kiểm tra 71 phương tiện thủy nội địa (trong đó: 60 phương tiện thủy đang neo tại bến không hoạt động có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hết hạn).

- Qua công tác kiểm tra đa số bến thủy nội địa và người lái phương tiện thủy nội địa chấp hành các quy định về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa. (Trường hợp bến Tầm Long, Tổ kiểm tra đã yêu cầu chủ bến thường xuyên duy trì công tác kiểm tra bờ kè, gia cố lại những vị trí có nguy cơ sạt lở có thể xảy ra; 04 trường hợp bến (Hoàng Dung, Thanh Hoàng Phúc, Hùng Hiệp Phát, Nguyễn Huynh) báo hiệu đường thủy nội địa sử dụng thời gian dài phai màu sơn, Tổ kiểm tra đã yêu cầu các chủ bến sơn lại theo quy định; Đối với các phương tiện khai thác cát hết hạn kiểm định, Tổ kiểm tra nhắc nhở chủ bến tiến hành đăng kiểm lại phương tiện thủy theo quy định trước khi đưa vào hoạt động.

2. Công tác phối hợp kiểm tra bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa (theo lịch phối hợp kiểm tra số 57/LPH-CVĐTNĐ ngày 01/6/2023). Cảng vụ ĐTNĐ chủ trì phối hợp với Thanh tra Giao thông vận tải, Đại diện Cảng vụ ĐTNĐ khu vực III tại Tây Ninh kiểm tra các bến thủy nội địa trên địa bàn huyện Gò Dầu, Bến Cầu và thị xã Hòa Thành. Kết quả:
   - Tổ chức: 03 đợt với 11 lượt người tham gia; Kiểm tra 03 cảng và 08 bến thủy nội địa; Kiểm tra 01 phương tiện thủy; Kiểm tra 30 phương tiện, thiết bị xếp dỡ.
   - Tại thời điểm kiểm tra các cảng, bến thủy nội địa chấp hành tốt các quy định pháp luật về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa; Các phương tiện thủy nội địa đầy đủ giấy tờ người lái có chứng chỉ chuyên môn (CCCM) phù hợp; các thiết bị xếp dỡ còn hạn giấy chứng nhận kiểm định, người vận hành có CCCM phù hợp.

3. Công tác tuyên truyền:
   Công văn số 1188/CĐTNĐ-VT-ATGT ngày 02/6/2023 về việc tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa trong mùa bão lũ và đợt cao điểm diễn ra kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, tuyển sinh đại học và giáo dục nghề nghiệp 2023.