Công tác kiểm tra, phối hợp kiểm tra, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa tháng 4/2023

Thứ sáu - 12/05/2023 10:52 441 0
  Trong tháng 04/2023, nhằm tạo điều kiện cho người dân tham gia giao thông trong dịp nghỉ dịp nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương 10/3 Âm lịch và Lễ 30/4 - 01/5 năm 2023 được an toàn và thông suốt, Sở GTVT đã chỉ đạo đơn vị quản lý chuyên ngành đường thủy nội địa là Cảng vụ ĐTNĐ trực thuộc Sở GTVT Tây Ninh chủ trì tiếp tục tăng cường nhiều đợt kiểm tra, phối hợp kiểm tra chấn chỉnh các hoạt động vận tải hàng hóa, vận chuyển hành khách trên tuyến đường thủy nội địa và tại các bến thủy nội địa thuộc phạm vi quản lý trên địa bàn tỉnh;

Nội dung kiểm tra: Tập trung kiểm tra việc duy trì bảo đảm các điều kiện hoạt động bến, công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng ngừa ô nhiễm môi trường, phòng cháy chữa cháy tại các bến thủy nội địa... Hướng dẫn, yêu cầu các chủ bến thủy và các cá nhân liên quan phải tuân thủ đúng các quy định Pháp luật liên quan đến hoạt động khai thác bến thủy nội địa. Cụ thể:
  1. Công tác tuyên truyền các công văn liên quan hoạt động đường thủy nội địa
  Công văn số 778/CĐTNĐ-VT-ATGT ngày 12/4/2023 của Cục đường thủy nội địa Việt Nam về việc tăng cường thực hiện, chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông đường thủy nội địa; Công văn số 733/CĐTNĐ-VT-ATGT ngày 07/4/2023 về việc tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa trong dịp nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương 10/3 Âm lịch và Lễ 30/4 - 01/5 năm 2023.
  Công văn 45/CVĐTNĐ ngày 14/4/2023 của Cảng vụ ĐTNĐ Tây Ninh về việc tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa trong dịp nghỉ Giỗ tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch (29/4) và Lễ 30/4-01/5 năm 2023.
  Tuyên truyền, nhắc nhở các chủ bến thủy nội địa (nhất là các bến khách ngang sông) và các cá nhân liên quan phải nâng cao ý thức chấp hành quy định, nội quy bảo đảm trật tự an toàn giao thông; nâng cao tinh thần tự giác chấp hành pháp luật của đội ngũ thuyền viên, người lái phương tiện, các đơn vị kinh doanh hoạt động vận tải.

2.  Công tác kiểm tra bảo đảm trật tự ATGT
  Công tác kiểm tra thường xuyên hoạt động bến thủy nội địa
  Tổ chức: 03 đợt kiểm tra với 06 lượt người tham gia kiểm tra. Kết quả kiểm tra cụ thể như sau:
  Kiểm tra 50 bến thủy nội địa do đơn vị quản lý trên địa bàn các huyện: Tân Biên, Châu Thành, Tân Châu, Dương Minh Châu. Tại thời điểm kiểm tra, các BTNĐ tuân thủ tốt các quy định, chưa phát hiện các trường hợp vi phạm. Tổ công tác đã lập biên bản kiểm tra, nhắc nhở các chủ bến tiếp tục khai thác bến đảm bảo trật tự ATGT, bảo đảm, duy trì các điều kiện hoạt động bến theo quy định.
  Kiểm tra 67 phương tiện thủy nội địa đang neo đậu xếp dỡ hàng hóa tại bến. Tại thời điểm kiểm tra 26 trường hợp phương tiện thủy nội địa (tập trung các bến khai thác cát) neo đậu (không hoạt động) tại bến có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường hết hạn. Tổ công tác đã lập biên bản kiểm tra, nhắc nhở yêu cầu các chủ bến, chủ phương tiện không được vận hành, xếp dỡ hàng lên phương tiện và phải tiến hành các thủ tục để đăng kiểm lại phương tiện thủy trước khi đưa vào vận hành theo đúng quy định.

Công tác phối hợp kiểm tra
  Tổ chức 02 đợt kiểm tra với 08 lượt người tham gia kiểm tra (Cảng vụ ĐTNĐ Tây Ninh: 04 lượt người, Thanh tra GTVT Tây Ninh: 04 lượt người) tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm Trật tự ATGT, phòng ngừa ô nhiễm môi trương…tại các bến thủy thuộc địa bàn các huyện, thị xã gồm: Trảng Bàng, Gò Dầu và trên tuyến sông Vàm Cỏ Đông (tập trung kiểm tra các bến khách ngang sông đang hoạt động trên địa bàn tỉnh). Kết quả cụ thể:
  Tiến hành kiểm tra: 08 bến thủy nội địa (Bao gồm: 05 bến hàng hóa, 03 bến khách ngang sông); 03 phương tiện thủy nội địa; trong đó: 01 phương tiện chở hàng, 01 phương tiện chở khách (bến khách ngang sông Rạch Bờ Đắp) tại thời điểm kiểm tra thuyền trưởng xuất trình đầy đủ giấy tờ, thuyền viên đầy đủ chứng chỉ chuyên môn theo quy định; 01 phương tiện chở khách tại bến Vàm Trảng – Rạch Nhẫn hết hạn Giấy chứng nhận ATKT&BVMT tại thời điểm kiểm tra neo đậu tại bến không hoạt động, tổ kiểm tra đã lập biên bản nhắc nhở đề nghị chủ bến tiến hành thủ tục đăng kiểm lại phương tiện thủy trước khi đưa vào vận hành theo đúng quy định.
Kiểm tra công tác bảo đảm trật tự ATGT tại bến khách ngang sông Rạch Bờ Đắp
Kiểm tra công tác bảo đảm trật tự ATGT, PCCC tại bến khách ngang sông Rạch Bờ Đắp