CÔNG TÁC BẢO ĐẢM TRẬT TỰ AN TOÀN GIAO THÔNG THÁNG 07/2023

Thứ năm - 03/08/2023 09:07 264 0
    Trong tháng 07.2023,  thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Sở về việc tăng cường kiểm tra công tác bảo đảm trật tự ATGT trong mùa mưa bão năm 2023. Cảng vụ ĐTNĐ Tây Ninh đã chủ trì, xây dựng các chương trình kiểm tra, phối hợp kiểm tra tại các bến thủy nội địa trên địa bàn tỉnh tập trung các nội dung trọng điểm:
   - Công tác bảo đảm duy trì các điều kiện tiêu chí hoạt động bến thủy nội địa quy định tại Nghị định 08/2021/NĐ-CP ngày 28/01/2021 của Chính phủ;
   - Việc chấp hành các quy định của Pháp luật trong hoạt động vận tải đường thủy nội địa và các quy định khác có liên quan (về môi trường, PCCC…).
    Trong đó: Công tác tuyên truyền được Đơn vị chú trọng nhằm nâng cao tinh thần tự giác chấp hành các quy định pháp luật; nâng cao tính chủ động trong việc bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản trong hoạt động khai thác bến thủy nội địa trên địa bàn tỉnh trong mùa mưa bão 2023. Một số công văn đã tuyên truyền:
    - Công văn số 676/CCĐTNĐKVIII-QLHT ngày 04/7/2023 của Chi cục ĐTNĐ khu vực III về việc hạn chế giao thông đường thủy nội địa trên sông Vàm Cỏ Đông;
    - Công văn số 721/CCĐTNĐKVIII-QLHT ngày 18/7/2023 của Chi cục ĐTNĐ khu vực III về việc thông báo một số điều cần lưu ý cho vận tải thủy khi lưu thông trong mùa bão lũ năm 2023;
    - Công văn số 2227/UBND-KT ngày 20/7/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh về việc chủ động phòng, chống sạt lở, bảo đảm an toàn tính mạng của nhân dân trước và trong mùa mưa lũ;

Kết quả công tác kiểm tra:
    1. Công tác kiểm tra thường xuyên hoạt động bến thủy nội địa (theo chương trình kiểm tra số 70/CTKT-CVĐTNĐ ngày 03/7/2023):
   - Tổ chức: 03 đợt với 07 lượt người tham gia kiểm tra trên địa bàn huyện, thị xã: Tân Châu, Dương Minh Châu, Tân Biên, Châu Thành, Trảng Bàng, Bến Cầu.
    - Kết quả cụ thể: Kiểm tra 21 bến thủy nội địa; Kiểm tra 63 phương tiện thủy nội địa. Qua công tác kiểm tra đa số bến thủy nội địa và người lái phương tiện thủy nội địa chấp hành các quy định về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa. Trong đó: Trường hợp bến Năm Chỉ, Tổ kiểm tra đã phối hợp với trạm kiểm soát Biên phòng Hòa Hiệp lập biên bản yêu cầu chủ bến dừng hoạt động bến tiến hành thủ tục gia hạn lại giấy phép theo quy định (hiện tại bến đã được gia hạn giấy phép bến); Đối với các phương tiện hết hạn chứng nhận ATKT&BVMT (đang neo đậu không hoạt động tại bến), Tổ công tác đã nhắc nhở, yêu cầu các chủ bến, chủ phương tiện ngưng vận hành, xếp dỡ hàng lên phương tiện và tiến hành các thủ tục để đăng kiểm lại phương tiện thủy trước khi đưa vào hoạt động theo đúng quy định.

2. Công tác phối hợp kiểm tra bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa (theo chương trình phối hợp kiểm tra số 75/PHKT-CVĐTNĐ ngày 12/7/2023).
    Cảng vụ ĐTNĐ đã chủ trì phối hợp với các Đại diện Cảng vụ ĐTNĐ khu vực III tại Tây Ninh, đại diện Phú Long tiến hành kiểm tra tại các bến thủy thuộc địa bàn huyện: Dương Minh Châu (tuyến sông Sài Gòn) và thị xã Trảng Bàng (các bến khách ngang sông). Cụ thể:
   - Tổ chức 02 đợt với 06 lượt người tham gia; Kiểm tra: 09 bến hàng hóa, 02 bến khách ngang sông; Kiểm tra 02 phương tiện thủy nội địa (phương tiện chở khách); Kiểm tra 12 phương tiện, thiết bị xếp dỡ;
    - Tại thời điểm kiểm tra đa phần các bến thủy nội địa bảo đảm các tiêu chí hoạt động bến, tuân thủ tốt các quy định. Riêng đối với bến Vĩnh Thuận, tổ công tác kiểm tra báo hiệu ĐTNĐ sau thời gian sử dụng màu sơn bị phai đã lập biên bản nhắc nhở đề nghị chủ bến sơn lại theo đúng quy tắc; 04 phương tiện thiết bị xếp dỡ tại bến Vĩnh Thuận có giấy CN ATKT và BVMT hết hạn, tổ công tác yêu cầu chủ bến dừng vận hành, tiến hành thủ tục đăng kiểm lại theo quy định trước khi đưa vào vận hành sử dụng.
    Ngoài ra, Tổ công tác tuyên truyền nhắc nhở các chủ bến khai thác bến đảm bảo trật tự ATGT, bảo đảm, duy trì các điều kiện hoạt động bến theo quy định; Thường xuyên kiểm tra bờ kè phòng, chống sạt lở bờ sông, rạch…, cập nhật thông tin thời tiết, thủy văn, thông tin xả lũ Hồ Dầu Tiếng để có phương án bảo đảm an toàn giao thông trong mùa mưa lũ 2023 nhất là tại các bến khách ngang sông.