Tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa trong mùa mưa bão năm 2024

Thứ ba - 21/05/2024 14:18 119 0
                             Kính gửi:
           - Các chủ cảng, bến thủy nội địa, bến khách ngang sông.
     - Các cá nhân liên quan đến hoạt động vận tải ĐTNĐ.

Hiện tại, thời tiết trên địa bàn tỉnh đang bắt đầu bước vào mùa mưa và theo dự báo trong thời gian tới thời tiết sẽ tiếp tục có mưa trên diện rộng kèm theo dông, gió, lốc... Để chủ động phòng, chống, ứng phó kịp thời có hiệu quả, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra; đồng thời, nhằm tăng cường hơn nữa công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông nhất là trong mùa mưa bão năm 2024 tại các cảng, bến thủy nội địa và các tuyến đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh; Cảng vụ đường thủy nội địa Tây Ninh yêu cầu các chủ cảng, bến thủy nội địa, chủ bến khách ngang sông, thuyền viên và các cá nhân liên quan hoạt động vận tải đường thủy nội địa triển khai thực hiện nghiêm, có hiệu quả một số nội dung sau:

1. Đối với các cảng, bến thủy nội địa nói chung:
     - Tuyệt đối tuân thủ các quy định pháp luật về đường thủy nội địa và các quy định pháp luật khác có liên quan; Thường xuyên theo dõi, cập nhật tin tức thời tiết, thủy văn trên báo đài, phương tiện truyền thông, mạng xã hội, chấp hành các chỉ đạo của theo quy định; Không được hoạt động, vận hành trong điều kiện thời tiết, thủy văn không an toàn, không thuận lợi, có diễn biến phức tạp, tìm ẩn nguy cơ gây mất ATGT đương thủy nội địa.
     - Tổ chức rà soát, kiểm tra các điều kiện hoạt động cảng, bến như: kết cấu bờ kè, vùng nước hoạt động, hệ thống báo hiệu ĐTNĐ, nhà chờ, hệ thống trụ neo, tựa… kiểm tra thường xuyên các thiết bị, phương tiện PCCC, tìm kiếm cứu nạn, phòng ngừa ô nhiễm môi trường… giảm đến mức thấp nhất các nguy cơ xảy ra sự cố, tai nạn; phải dừng hoạt động ngay lặp tức tiến hành khắc phục khi có sự cố hoặc nguy cơ gây mất an toàn; gia cố bờ kè trong trường hợp có nguy cơ xảy ra sạt lở.
     - Yêu cầu chủ cảng, bến, người quản lý, thuyền trưởng, người lái phương tiện phải chủ động có kế hoạch bảo đảm an toàn cho người, phương tiện và hàng hóa khi tham gia lưu thông vào mùa mưa bão.

2. Đối với các bến khách ngang sông
     Ngoài việc thực hiện các nội dung tại Mục 1, các chủ bến khách ngang sông và các cá nhân liên quan phải thực hiện thêm các nội dung, yêu cầu sau:
     - Bảo đảm kế hoạch phục vụ vận chuyển hành khách, hàng hóa qua sông bảo đảm ATGT, bảo đảm tuyệt đối an toàn tính mạng cho hành khách và an toàn phương tiện, hàng hóa. Tuyệt đối không được hoạt động trong điều kiện thời tiết và thủy văn diễn biến phức tạp gây mất an toàn trong hoạt động vận chuyển;
     - Bố trí đầy đủ thuyền viên, nhân viên theo quy định; bố trí sắp xếp hành khách trên phương tiện chở khách ngang sông không vượt quá số lượng người và lượng hàng hóa cho phép; đồng thời, phải bố trí, sắp xếp hành khách, phương tiện đồng đều, không tập trung sang 1 bên của phương tiện gây nguy cơ mất an toàn giao thông; khi cập bờ đón trả khách phải bảo đảm phương tiện thủy được ổn định, neo tựa vững chắc trước khi hành khách lên xuống.
     - Trang bị áo phao, dụng cụ nổi cá nhân trên phương tiện phải bảo đảm đầy đủ về số lượng và có chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn, yêu cầu kỹ thuật theo quy định; trước khi cho phương tiện rời bến phải phát cho mỗi hành khách đi trên phương tiện một (01) áo phao hoặc một (01) dụng cụ nổi cá nhân để sử dụng. Hướng dẫn và yêu cầu hành khách trên phương tiện mặc áo phao hoặc cầm (đeo) dụng cụ nổi cá nhân theo đúng quy cách trong suốt hành trình vận chuyển của phương tiện; kiên quyết không vận chuyển đối với những hành khách không tuân thủ việc mặc áo phao hoặc sử dụng dụng cụ nổi cá nhân theo hướng dẫn.
     - Chủ bến, người điều khiển phương tiện thủy chịu trách nhiệm liên quan đến sự cố hoặc tai nạn giao thông xảy ra trong quá trình vận chuyển hành khách ngang sông khi hành khách không mặc áo phao hoặc cầm (đeo) dụng cụ nổi cá nhân theo đúng quy cách.
     Kịp thời báo cáo cho Cảng vụ đường thủy nội địa Tây Ninh những khó khăn vướng mắc (nếu có) qua số điện thoại 0276.3781.844 hoặc 0986.715.228 (Đ/c Thọ, Trưởng phòng Pháp chế và Quản lý cảng, bến) và tuân thủ sự điều động của cơ quan chức năng khi có yêu cầu.
     Đề nghị các chủ bến thủy nội địa, bến khách ngang sông và các cá nhân liên quan nghiêm túc thực hiện./.