Tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân Giáp Thìn năm 2024

Thứ hai - 22/01/2024 10:59 151 0

Kính gửi:

- Các chủ cảng, bến thủy nội địa trên địa bàn tỉnh Tây Ninh;
             - Các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa, vận chuyển hành khách đường thủy nội địa;
             - Các cá nhân liên quan trong lĩnh vực vận chuyển đường thủy nội địa.

Thực hiện Kế hoạch số 62/KH-SGTVT ngày 15/12/2023 của Sở GTVT Tây Ninh về việc tổ chức phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân Giáp Thìn năm 2024; Kế hoạch 89/CĐTNĐ-VT-ATGT ngày 15/01/2024 về việc tăng cường kiểm tra, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường thủy, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân dịp Tết Nguyên đán - Lễ hội Xuân năm 2024.
     Cảng vụ Đường thủy nội địa Tây Ninh yêu cầu chủ các tổ chức, cá nhân kinh doanh khai thác cảng, bến thủy nội địa trên địa bàn tỉnh thực hiện một số nội dung như sau:

1. Đối với các cảng, bến thủy nội địa nói chung:

Treo cờ Tổ quốc trong những ngày nghỉ Lễ, Tết; Cờ Tổ quốc đã cũ, bạc màu, rách phải được thay mới trước khi treo theo quy định.
     Các tổ chức, cá nhân kinh doanh, khai thác cảng, bến thủy nội địa phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch theo chỉ đạo của cấp có thẩm quyền; tăng cường kiểm tra đảm bảo an toàn về kết cấu bờ kè vùng nước trước bến, hệ thống báo hiệu…và đảm bảo vệ sinh môi trường tại khu vực cảng, bến thủy trong những ngày phục vụ Tết;
     Bố trí nhân viên thường xuyên kiểm tra tại cảng, bến thủy nhằm ứng phó kịp thời các tình huống có thể xảy ra: phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ…; thông báo cho thuyền trưởng hoặc chủ phương tiện bố trí người trông coi phương tiện, đảm bảo phương tiện phải được neo buộc chắc chắn và có phương án chống trôi, chống va đập….

2. Đối với bến khách ngang sông:
     Ngoài một số nội dung tại Mục 1, đề nghị các chủ bến khách ngang sông tăng cường thực hiện một số nội dung như sau:
     Các tổ chức, cá nhân kinh doanh, khai thác bến khách ngang sông phải tuân thủ nghiêm các quy định, điều kiện về hoạt động bến khách ngang sông; Có kế hoạch bảo đảm đáp ứng kịp thời nhu cầu đi lại của người dân phát sinh tăng cao trước, trong và sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán - Lễ hội Xuân năm 2024.
     Thường xuyên kiểm tra chặt chẽ điều kiện hoạt động của phương tiện (đăng ký, đăng kiểm, thiết bị PCCC, dụng cựu cứu sinh...), điều kiện của người điều khiển phương tiện (bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn, tình trạng sức khỏe); trang bị đầy đủ áo phao, dụng cụ nổi và cử nhân viên cấp phát cho hành khách trước khi khởi hành; kiên quyết từ chối vận chuyển đối với hành khách không mặc áo phao hoặc sử dụng dụng cụ nổi cầm tay theo quy định; niêm yết công khai giá vé và thu tiền vé đúng quy định.
     Người lái phương tiện đưa đón khách ngang sông phải nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật, tuyệt đối không sử dụng bia, rượu, các chất kích thích... trong suốt quá trình làm việc. Thuyền trưởng, người lái phương tiện phải có biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện và hàng hóa khi qua sông.

Kịp thời báo cáo cho Cảng vụ đường thủy nội địa Tây Ninh những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện qua số điện thoại: 02763.78.18.44 hoặc di động: 0986.715.228, ông Lê Hữu Thọ - Trưởng phòng Pháp chế và Quản lý cảng, bến).
     Để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân Giáp Thìn năm 2024, Cảng vụ đường thủy nội địa Tây Ninh đề nghị các tổ chức, cá nhân kinh doanh khai thác bến thủy nội địa nghiêm túc thực hiện./.