Kiểm tra công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông Đường thủy nội địa trong vận chuyển hành khách ngang sông

Thứ năm - 01/02/2024 09:45 99 0

Thực hiện chỉ đạo Lãnh đạo Sở GTVT Tây Ninh theo Kế hoạch số 62/KH-SGTVT ngày 15/12/2023 về việc tổ chức phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân Giáp Thìn năm 2024; Nhằm tăng cường hơn nữa công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông Đường thủy nội địa tạo tiền đề thực hiện hiệu quả năm an toàn giao thông 2024 với chủ đề: "Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn";
     Trong 02 ngày (10/01/2024 và 16/01/2024), Cảng vụ ĐTNĐ Tây Ninh đã tiến hành 2 đợt, kiểm tra 04 bến khách đang hoạt động đưa đón, vận chuyển hành khách ngang sông Vàm Cỏ Đông trên địa bàn huyện Châu Thành và thị xã Trảng Bàng.

Kiểm tra bến khách ngang sông cây Xoài (địa phận TX.Trảng Bàng)
Kiểm tra bến khách ngang sông Cây Xoài (địa phận TX.Trảng Bàng)

Qua kiểm tra, các chủ bến khách ngang sông (người quản lý) chủ động thường xuyên kiểm tra, bảo đảm duy trì tốt các điều kiện hoạt động bến như: bờ kè không sạt lở, đường dẫn lên xuống bến ổn định, thông thoáng; nhà chờ, báo hiệu, nội quy hoạt động có lắp đặt và niêm yết bảng giá vé đầy đủ...; Phương tiện hoạt động đưa đón khách tại bến đầy đủ giấy tờ theo quy định, có trang bị áo phao, dụng cụ nổi cầm tay và thiết bị PCCC trên phương tiện, người điều khiển phương tiện có chứng chỉ chuyên môn vận hành theo quy định.
     Cũng trong đợt kiểm tra này, Tổ kiểm tra đã tuyên truyền, nhắc nhở các tổ chức, cá nhân kinh doanh, khai thác bến khách ngang sông phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, bảo đảm an toàn cho tính mạng, tài sản hành khách, bảo đảm đáp ứng đầy đủ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân Giáp thìn 2024;  tiếp tục tuân thủ nghiêm các quy định về hoạt động bến khách ngang sông; tăng cường kiểm tra chặt chẽ điều kiện hoạt động của phương tiện, của người điều khiển phương tiện; trang bị đầy đủ áo phao, dụng cụ nổi và cử nhân viên cấp phát cho hành khách trước khi khởi hành; kiên quyết từ chối vận chuyển đối với hành khách không mặc áo phao theo quy định; niêm yết công khai giá vé và thu tiền vé đúng quy định. Nhắc nhở người lái phương tiện, thuyền viên phải nâng cao ý thức trách nhiệm và tuân thủ đúng quy định pháp luật và đặc biệt không được sử dụng rượu, bia, chất kích thích trong suốt quá trình làm việc trên phương tiện (trong cơ thể không có nồng độ cồn và chất kích thích bị cấm khi làm việc).

Làm việc với Tổ kiểm tra, chủ bến và đại diện các bến KNS nói trên cam kết tiếp tục luôn chấp hành tốt các quy định của pháp luật về Giao thông đường thủy nội địa cũng như các quy định khác có liên quan về môi trường, PCCC...trong hoạt động khai thác vận chuyển hành khách ngang sông trên tuyến đường thủy nội địa; Hạn chế thấp nhất nguy cơ và tai nạn có thể xảy ra./.