QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG GIAO THÔNG TỈNH TÂY NINH

Thứ ba - 13/11/2018 16:00 286 0

QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG  GIAO THÔNG TỈNH TÂY NINH

hinhthanh-phatrien-0.png

- Trong những năm qua, ngành GTVT đã luôn chủ động phối hợp với Bộ GTVT, Bộ Quốc phòng, các bộ, ngành, các sở, ngành và địa phương có liên quan tham mưu quy hoạch, đầu tư phát triển hạ tầng giao thông để phát triển kinh tế - xã hội, củng cố an ninh biên giới, tạo nền tảng phát triển nền kinh tế bền vững, phục vụ đời sống nhân dân. Đến nay, hệ thống mạng giao thông đường bộ cơ bản được xây dựng liên thông, thông suốt, kiên cố và vững chắc; hệ thống bến, bãi, đường thủy nội địa được quy hoạch, xây dựng và khai thác có hiệu quả, đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa, vừa bảo đảm phục vụ cho dân sinh, vừa phục vụ cho quốc phòng trong thời bình. Qua tổ chức triển khai thực hiện, Ngành Giao thông Vận tải tỉnh đã đạt được những kết quả cụ thể như sau:

1. Về Đường bộ:

1.1. Các dự án Trung ương đầu tư trên địa bàn

- Đường Tuần tra biên giới đoạn từ cửa khẩu Quốc tế Xa Mát đến Long An:

Tỉnh đã kịp thời kiến nghị Chính phủ và Bộ Quốc phòng điều chỉnh hướng tuyến và quy mô dự án đường Tuần tra biên giới cho phù hợp với điều kiện của địa phương và được Bộ Quốc phòng chấp thuận: điều chỉnh hướng tuyến đoạn qua Khu Kinh tế cửa khẩu Mộc Bài; Mở rộng 7 cầu trên tuyến rộng 7m (trong đó phần xe chạy rộng 6,5m); Gia cố lề đường cùng kết cấu với mặt đường mỗi bên 1m (bề rộng mặt đường 5,5m) đoạn trùng tuyến với ĐH.8 (huyện Châu Thành), dài 8km, đoạn trùng ĐT.791 và tuyến nhánh, dài 38,5km; mở rộng bằng với mặt đường nhựa cũ rộng 6m đoạn tuyến trùng với kênh Đìa Xù, dài 4,5km. Kinh phí thay đổi quy mô: lấy từ dự phòng phí của dự án. Hiện dự án đang được thi công xây dựng; hoàn thành trong giai đoạn 2018-2020.

- Đường Hồ Chí Minh: Phối hợp với Bộ GTVT triển khai thực hiện dự án, tuy nhiên thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 24/02/2011 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an ninh xã hội, dự án giãn tiến độ thực hiện. Hiện nay, phần nút giao với đường QL.22 đã hoàn thành; phần đường Bộ GTVT đang tổ hcức kêu gọi đầu tư theo hình thức đối tác công tư PPP (Hợp đồng BOT).

- Tham gia xây dựng và hoàn chỉnh báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Mộc Bài, bổ sung vào quy hoạch mạng lưới đường bộ cao tốc Việt Nam tuyến cao tốc Gò Dầu - Thành phố Tây Ninh - Xa Mát. Hiện Bộ GTVT đang hoàn chỉnh báo cáo nghiên cứu tiền khả thi và báo cáo điều chỉnh, bổ sung quy hoạch mạng lưới đường cao tốc để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 10/2018.

- Chủ động phối hợp với Tổng cục đường bộ Việt Nam đầu tư 28 cầu dân sinh trên địa bàn tỉnh theo dự án LRAMP, tiêu chuẩn 0,65HL93 (tải trọng tương đương 20 tấn), với tổng kinh phí là 56.044 triệu đồng, hiện đã thi công cơ bản xong 10 cầu, còn lại 18 cầu đang lập dự án; thực hiện dự án sửa chữa cải tạo QL.22B, sẽ khởi công trong tháng 10/2018.

1.2. Các dự án địa phương đầu tư

- Giai đoạn 2008 - 2018, tỉnh đã bố trí khoảng 3.000 tỷ đồng để đầu tư các dự án hạ tầng giao thông. Một số dự án trọng điểm để phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo QP-AN gồm: đường đến cửa khẩu Vạc Sa; đường và cầu Tân Nam; đường Kà Tum - Tân Hà, cầu Sài Gòn 1; đường và cầu Bến Đình; đường 786 đoạn từ ngã tư Quốc tế đến huyện đội Bến Cầu, đoạn từ cầu Truông Dầu đến cầu Đường Xuồng; đường tỉnh 788.... Các dự án này kết nối với mạng lưới đường hiện có đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại của nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, đảm bảo an ninh - quốc phòng và hạn chế tai nạn giao thông do kết cấu hạ tầng giao thông gây ra.

2. Đường thuỷ nội địa:

- Đầu tư đưa vào khai thác sử dụng cảng thuỷ nội địa Thanh Phước, đây là cảng bốc xếp container đầu tiên của tỉnh.

- Quy hoạch 02 cảng cạn ICD: Thanh Phước, cảng cạn ICD Mộc Bài. Hiện các Nhà đầu tư đang đầu tư; dự kiến hoàn thành đưa vào khai thác trước năm 2020.