ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG GIAO THÔNG TỈNH TÂY NINH

Thứ ba - 13/11/2018 17:00 2.151 0

ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN HẠ TẦNG GIAO THÔNG TỈNH TÂY NINH

hinhthanh-phatrien-0.png

- Phát huy những kết quả đạt được thời gian qua, trong thời gian tới Ngành Giao thông vận tải tiếp tục thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của mình trong xây dựng KVPT tỉnh, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và an ninh biên giới, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Các nhiệm vụ cụ thể như sau:

1. Về Đường bộ:

- Tập trung đẩy nhanh đầu tư 03 tuyến cao tốc được quy hoạch trên địa bàn tỉnh được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận tại Thông báo số 353/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh, gồm:

- Dự án cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Mộc Bài: Bộ GTVT đã tổ chức Hội nghị thông qua Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi cuối kỳ ngày 17/9/2018, dự kiến hoàn chỉnh và trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 10/2018; Dự án này sẽ được đầu tư hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng năm 2025.

- Dự án cao tốc Gò Dầu - Thành phố Tây Ninh - Xa Mát: Chấp thuận chủ trương giao UBND tỉnh Tây Ninh là cơ quan nhà nước có thẩm quyền tổ chức kêu gọi đầu tư dự án; dự kiến thời gian hoàn thành và đưa vào hai thác sử dụng năm 2025.

Dự án đường Hồ Chí Minh: Giao Bộ GTVT tổ chức kêu gọi đầu tư theo hình thức PPP (hợp đồng BOT) theo tiêu chuẩn đường cao tốc, dự kiến thời gian hoàn thành trong giai đoạn 2021-2025.

- 03 tuyến cao tốc này nếu được đầu tư sớm thì ít nhất cũng 5 đến 7 năm sau mới có thể đưa vào khai thác sử dụng; do đó để tháo gỡ khó khăn trước mắt, Thủ tướng đã đồng ý chủ trương:

- Giao Bộ GTVT lập dự án đầu tư và báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét cân đối vốn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 đầu tư nâng cấp, mở rộng QL.22B và QL.22B kéo dài. Riêng trong năm 2018, Bộ GTVT đã giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam sửa chữa QL.22B, dự án sẽ khởi công trong tháng 10/2018.

- Giao UBND tỉnh làm chủ đầu tư dự án nâng cấp QL.22 đoạn từ Suối Sâu đến cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài.

- Hỗ trợ vốn và giao tỉnh Tây Ninh làm chủ đầu tư nâng cấp đoạn còn lại của đường Tuần tra biên giới (từ cầu Sài Gòn 2 - giáp tỉnh Bình Phước) đến cửa khẩu Quốc tế Xa Mát), tổng mức đầu tư khoảng 250 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng cũng sẽ đầu tư xong đường Tuần tra biên giới từ cửa khẩu Quốc tế Xa Mát đến Long An.

Song song đó, Tỉnh cũng sẽ đầu tư hoàn thành các dự án, như: đường 794, đường 790 nối dài, đường 782 – 784, đường kết nối từ ĐT.784 (Tây Ninh) đến ĐT.744 (Bình Dương), đường 781 đoạn từ ngã ba Bờ Hồ đến địa giới tỉnh Bình Dương, cầu An Hoà....

2. Về đường thuỷ nội địa:

- Công bố mở luồng đường thuỷ nội địa sông Vàm Cỏ Đông đoạn từ cảng Bến Kéo đến Vàm Trảng Trâu nhằm nâng cao khả năng khai thác vận tải bằng đường thuỷ nội địa trên tuyến sông Vàm Cỏ Đông, phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy của tỉnh Tây Ninh và hàng hóa từ Campuchia về các cảng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và Bà Rịa - Vũng Tàu; đồng thời, góp phần giảm áp lực vận tải bằng đường bộ hiện nay.

- Đầu tư hoàn thành 02 cảng cạn ICD: Thanh Phước, Mộc Bài, cảng thuỷ nội địa Thành Thành Công và các cảng khác theo quy hoạch.