Kế hoạch thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022

Thứ năm - 14/04/2022 15:41 388 0
Mục tiêu của thực hành tiết kiệm, chống lãng phí (sau đây gọi tắt là THTK, CLP) năm 2022 là nâng cao hiệu quả THTK, CLP nhằm phát huy cao nhất mọi nguồn lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao; quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp THTK, CLP trong mọi lĩnh vực hoạt động của đơn vị, góp phần tăng cường nguồn lực thực hiện các mục tiêu tăng trưởng, phát triển kinh tế, ổn định đời sống, bảo đảm an sinh xã hội. Nhằm ngăn chặn việc chi tiêu lãng phí không theo kế hoạch từ Sở đến các đơn vị trực thuộc trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, sử dụng kinh phí nhà nước giao hàng năm; góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí tiết kiệm theo đúng mục đích;
Nâng cao ý thức trách nhiệm về THTK, CLP gắn với công tác thường xuyên rà soát, sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy theo hướng chuyên nghiệp, nhằm nâng cao hiệu quả đội ngũ công chức, viên chức.
Công tác THTK, CLP trong năm 2022 cần tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

1. Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong ban hành, thực hiện định mức, tiêu chuẩn, chế độ.
2. Thực hành tiết kiệm chống lãng phí trong lập, thẩm định, phê duyệt dự toán, quyết toán, quản lý, sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước, trong đó tập trung vào các nội dung sau:
- Các thủ tục lập và giao dự toán, cấp kinh phí đảm bảo đúng trình tự thời gian, thẩm quyền theo phân cấp. Công tác quản lý kinh phí đảm bảo theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước, thực hiện nội dung và kinh phí theo thẩm quyền đã được phê duyệt.
- Quản lý, sử dụng kinh phí chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình quốc gia khác.
- Thực hành tiết kiệm chống lãng phí trong một số trường hợp sử dụng ngân sách nhà nước, gồm: Tổ chức hội nghị, hội thảo, toạ đàm; cử công chức, viên chức đi công tác, đào tạo, bồi dưỡng; sử dụng điện nước; sử dụng văn phòng phẩm, sách, báo, tạp chí; tiếp khách, khánh tiết; tổ chức hội nghị, lễ kỷ niệm.
3. Thực hành tiết kiệm chống lãng phí trong mua sắm, sử dụng phương tiện đi lại và phương tiện, thiết bị làm việc của cơ quan:
- Thường xuyên rà soát quy chế chi tiêu nội bộ của cơ quan đảm bảo theo đúng quy định của UBND tỉnh và đảm bảo tiết kiệm, hiệu quả;
- Thực hiện triệt để tiết kiệm chi thường xuyên. Tiết kiệm tối thiểu 10% dự toán chi thường xuyên ngân sách nhà nước giao năm 2022 của đơn vị, như: văn phòng phẩm, điện, điện thoại, nước sinh hoạt, nhiên liệu công tác. Bên cạnh đó, tiếp tục triệt để tiết giảm tối thiểu 20% dự toán chi thường xuyên ngân sách nhà nước giao năm 2022 các nhiệm vụ chi khác như: đoàn ra, đoàn vào, khánh tiết, hội thảo, hội nghị.
- Sử dụng văn phòng phẩm, điện, điện thoại, nước sinh hoạt tiết kiệm, hiệu quả, tránh thất thoát lãng phí;
- Sử dụng xe con đi công tác, xăng, dầu theo đúng quy định, định mức và tiết kiệm;
- Thực hiện chi công tác phí đúng quy định, tiết kiệm;
- Việc trang bị máy vi tính và các thiết bị văn phòng khác đúng theo định mức, tiêu chuẩn trang thiết bị thực sự cần thiết phục vụ công tác chuyên môn, có hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ được giao. Việc mua sắm tuân thủ theo đúng các quy định hiện hành của Nhà nước.
4. Thực hành tiết kiệm chống lãng phí trong đầu tư xây dựng, bảo trì, sửa chữa thường  xuyên cầu đường bộ, quản lý, sử dụng trụ sở làm việc và công trình phúc lợi công cộng.
5. Thực hành tiết kiệm chống lãng phí trong tổ chức bộ máy, quản lý, sử dụng lao động và thời gian lao động trong cơ quan:
- Xây dựng bộ máy làm việc tinh gọn, hoạt động hiệu quả; thực hiện đào tạo, điều động, luân chuyển, tạo điều kiện cho công chức, viên chức, người lao động phát huy khả năng chuyên môn trong thực thi nhiệm vụ được giao; tiếp tục nghiên cứu đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, nâng cao chất lượng đội ngũ công chức để sử dụng hiệu quả chi thường xuyên của ngân sách nhà nước, góp phần cải cách chính sách tiền lương.
- Quản lý tốt công chức, viên chức và người lao động sử dụng quỹ thời gian đúng quy định nhà nước, đảm bảo hiệu quả làm việc.
6. Đẩy mạnh cải cách hành chính, gắn THTK, CLP với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng:
- Thực hiện chương trình cải cách hành chính theo cơ chế một cửa, công khai, đơn giản hoá và tiếp tục hoàn thiện thủ tục hành chính đối với một số lĩnh vực thuộc quyền quản lý của Sở.
- Tiếp tục tăng cường thực hiện hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015.
- Đẩy mạnh cải cách hành chính trong đơn vị, tăng cường việc sử dụng phần mềm hệ thống quản lý văn bản trong hoạt động hàng ngày để giảm thiểu chi phí và thời gian trong xử lý công việc.
- Tổ chức triển khai có hiệu quả các quy định của pháp luật về THTK, CLP gắn với công tác phòng chống tham nhũng; đặc biệt chú trọng đề ra các biện pháp cụ thể để siết chặt kỷ cương, kỷ luật hành chính, tăng cường tính công khai, minh bạch, trách nhiệm trong hoạt động công vụ.
- Tăng cường phối hợp triển khai việc THTK, CLP giữa các phòng, các đơn vị trực thuộc Sở; phối hợp chặt chẽ giữa phòng chuyên môn để thực hiện có hiệu quả công tác THTK, CLP.
7. Thực hiện công khai về THTK, CLP:
- Công khai việc sử dụng ngân sách nhà nước và các nguồn tài chính được giao; Công khai việc chấp hành chế độ chi tiêu nội bộ và việc chấp hành các chế độ, định mức theo quy định của nhà nước.
- Công khai tài sản, thu nhập đối với các đối tượng phải kê khai tài sản theo định kỳ hàng năm.