V/v Bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Thứ ba - 19/12/2023 07:51 463 0
Để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, phục vụ nhân dân vui xuân, đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm (từ ngày 15/12/2023 đến ngày 29/02/2024), Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố thực hiện tốt một số nội dung sau:
1. Tăng cường chỉ đạo công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật theo lĩnh vực, ngành, đơn vị quản lý, nhất là các loại tội phạm, vi phạm pháp luật thường xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán; tích cực phối hợp, tham gia cùng lực lượng Công an triển khai đồng bộ các phương án, kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, bảo vệ an toàn Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các hoạt động lễ hội đầu xuân, phục vụ nhân dân vui xuân, đón Tết an toàn, lành mạnh; hướng dẫn, chỉ đạo các cơ quan, doanh nghiệp, trường học,… bố trí lực lượng trực bảo vệ an toàn trụ sở, nâng cao ý thức cảnh giác phòng ngừa tội phạm, cháy, nổ trong thời gian nghỉ Tết.
Tăng cường tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác, ý thức chấp hành pháp luật; phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở cơ sở trong dịp Tết Nguyên đán, nhất là tội phạm trộm cắp, cướp, cướp giật, tội phạm có sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, vi phạm pháp luật về pháo; lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cờ bạc; các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm,...
Phối hợp với lực lượng Công an thường xuyên nắm tình hình nội bộ trong nhân dân, kịp thời phát hiện, giải quyết sớm, ngay từ khi phát sinh những mâu thuẫn, tranh chấp của của nhân dân, nhằm hạn chế phát sinh tội phạm, nhất là tội phạm giết người, cố ý gây thương tích.
2. Công an tỉnh triển khai thực hiện hiệu quả đợt cao điểm:
- Chủ động nắm tình hình, triển khai các phương án, kế hoạch đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cho các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội trong dịp Tết Nguyên đán trên địa bàn tỉnh; tham mưu cấp ủy, chính quyền giải quyết kịp thời, dứt điểm và ổn định các vụ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân ngay từ khi mới phát sinh, nhất là các vụ tranh chấp, khiếu kiện, đình công, lãn công, những vụ việc phức tạp, tuyệt đối không để tạo thành điểm nóng về an ninh trật tự, không bị động, bất ngờ trước mọi tình huống.
- Tổ chức quản lý chặt chẽ các loại đối tượng, kiểm soát tình hình an ninh trật tự, chủ động đấu tranh trấn áp mạnh các loại tội phạm, vi phạm pháp luật trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, quản lý Nhà nước về an ninh trật tự, kiểm tra, quản lý cư trú, quản lý xuất nhập cảnh, Việt kiều, người nước ngoài, quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy nhất là các lễ hội đầu năm; quản lý chặt vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; phòng ngừa, đấu tranh xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo.
3. Lực lượng Công an, Biên phòng, Hải quan tăng cường công tác nắm tình hình, phối hợp trao đổi thông tin đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, vi phạm pháp luật trên tuyến biên giới.
4. Báo Tây Ninh, Đài Phát thanh và Truyền hình Tây Ninh, UBND các huyện, thị xã, thành phố: Phối hợp với lực lượng Công an đẩy mạnh công tác tuyên truyền phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và vi phạm pháp luật. Đồng thời, thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các mặt hàng kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh toàn thực phẩm do lực lượng chức năng phát hiện; tình hình, nguyên nhân xảy ra các vụ tai nạn giao thông, cháy, nổ, hậu quả của việc sử dụng pháo để người dân biết, cảnh giác; tuyên truyền gương người tốt, việc tốt trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và kết quả đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm.
5. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố: chỉ đạo các ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội tăng cường phối hợp cùng lực lượng Công an phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, vi phạm pháp luật; quan tâm, hỗ trợ vật chất, trang thiết bị, công cụ, phương tiện cần thiết cho lực lượng trực tiếp đấu tranh phòng, chống tội phạm, nhất là đảm bảo cho lực lượng Công an cơ sở an tâm công tác, chiến đấu.
6. Kịp thời động viên, khen thưởng những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống tội phạm, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.
7. Kết thúc đợt cao điểm, đề nghị các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố báo cáo kết quả thực hiện về Ủy ban nhân dân tỉnh (qua Công an tỉnh) trước ngày 29/02/2024 để tập hợp báo cáo Bộ Công an, Thường trực Tỉnh ủy.
8. Công an tỉnh phối hợp Sở Nội vụ ban hành hướng dẫn khen thưởng, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đợt cao điểm và tổng kết cao điểm theo quy định./.