Triển khai thực hiện Nghị định số 69/2024/NĐ-CP ngày 25/6/2024 của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử

Thứ sáu - 23/08/2024 10:04 16 0
Thực hiện Nghị định số 69/2024/NĐ-CP ngày 25/6/2024 của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị:
1. Thủ trưởng các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố
- Tổ chức triển khai, quán triệt đến cán bộ, công nhân viên chức tại cơ quan, ban ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội tham gia nghiên cứu, nắm vững và vận dụng có hiệu quả Nghị định số 69/2024/NĐ-CP ngày 25/6/2024 của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử.
- Tập trung tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cho tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục hành chính và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại Bộ phận một cửa các cấp, cơ quan, đơn vị tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính về việc sử dụng tài khoản định danh điện tử (VNeID) để thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công trên môi trường điện tử.
- Thông tin về danh tính điện tử và thông tin tích hợp trên căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử có giá trị chứng minh, tương đương với việc cung cấp thông tin hoặc sử dụng, xuất trình giấy tờ, tài liệu có chứa thông tin đó trong thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công, các giao dịch và hoạt động khác.
2. Công an tỉnh
- Tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đoàn thể tỉnh và người thân thực hiện kích hoạt tài khoản định danh điện tử, đảm bảo 100% tài khoản định danh điện tử mức 2 đã được cấp trên phần mềm VNeID được kích hoạt.
- Triển khai, quán triệt cho cán bộ chiến sỹ nghiên cứu, thực hiện đúng trình tự, thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử đối với công dân Việt Nam, người nước ngoài, cơ quan, tổ chức. Quá trình thực hiện phải đảm bảo quy định về thời hạn giải quyết cho công dân.
- Đẩy mạnh thực hiện công tác thu thập, cập nhật thông tin công dân vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu Căn cước đảm bảo “Đúng, đủ, sạch, sống”.
3. Sở Thông tin và Truyền thông
a) Đảm bảo các điều kiện về hạ tầng, kỹ thuật của Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh, cụ thể như sau:
- Đảm bảo tổ chức, cá nhân thực hiện thủ tục hành chính trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh bằng tài khoản định danh điện tử do hệ thống định danh và xác thực điện tử tạo lập, đã kết nối, tích hợp trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh.
- Đảm bảo kiểm tra, xác thực tài khoản định danh điện tử của cá nhân, tổ chức thông qua số định danh cá nhân của công dân Việt Nam hoặc số hộ chiếu (hoặc số giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế) của người nước ngoài và mã số của tổ chức trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh thông qua việc kết nối, chia sẻ dữ liệu với hệ thống định danh và xác thực điện tử.
b) Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Công an, phối hợp với Công an tỉnh để thống nhất phương án kết nối, chia sẻ để sử dụng danh tính điện tử, tài khoản định danh điện tử, căn cước điện tử được cung cấp, tạo lập bởi Hệ thống định danh và xác thực điện tử; bảo đảm an ninh, an toàn thông tin.
c) Bảo đảm hoạt động ổn định, thông suốt của các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành trong việc xác thực theo yêu cầu của cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu chuyên ngành, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức khác được giao thực hiện dịch vụ công.
Yêu cầu các cơ quan, đơn vị và địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo này./.