V/v quán triệt, thực hiện nghiêm quy định “cấm sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông”

Thứ ba - 21/11/2023 08:05 452 0
Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (Công văn số 959-CV/TU ngày 30/10/2023 của Văn phòng Tỉnh ủy) về việc thực hiện nghiêm không uống rượu, bia trong giờ làm việc, UBND tỉnh ban hành Công văn số 3517/UBND-NC ngày 06/11/2023 chỉ đạo thực hiện nghiêm Công văn số 959-CV/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tiến tới hình thành thói quen, văn hóa “đã uống rượu bia không lái xe”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố:
1. Công an tỉnh
- Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về nồng độ cồn, không phân biệt người điều khiển ôtô, môtô, người dân, cán bộ làm việc trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, xử lý đúng theo tinh thần “thượng tôn pháp luật”, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, quyết tâm thực hiện để hình thành thói quen, văn hóa “đã uống rượu bia không lái xe”. Tất cả các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn phải xác minh nghề nghiệp, chức vụ, đơn vị công tác và thông báo bằng văn bản về cơ quan, đơn vị quản lý cán bộ để kiểm điểm, xử lý theo đúng tinh thần Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ.
- Chủ trì, phối hợp Ban An toàn giao thông tỉnh, các cơ quan thông tin, chính quyền địa phương xây dựng các nội dung tuyên truyền về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, không vi phạm quy định về nồng độ cồn khi tham gia giao thông đảm bảo ngắn gọn, dễ ghi nhớ; hướng dẫn nội dung, quy cách khẩu hiệu thực hiện thống nhất ở tất cả các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, tạo thành nét đặc trưng riêng của tỉnh Tây Ninh; triển khai các băng rôn, khẩu hiệu an toàn giao thông tại các cửa hàng xăng dầu, bến xe, trạm dừng chân,...nhằm truyền tải thông điệp an toàn giao thông đến mọi người tham gia giao thông.
- Chủ trì, phối hợp chính quyền địa phương khảo sát, xây dựng mô hình điểm về an toàn giao thông ở ấp, khu phố phù hợp, tiến tới là xã, huyện an toàn về giao thông nhằm tạo nét văn hóa giao thông của tỉnh Tây Ninh, góp phần kiềm chế, kéo giảm tai nạn giao thông.
- Tham mưu UBND tỉnh thành lập Đoàn kiểm tra việc triển khai, thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 23-CT/TW ngày 25/5/2023 của Ban Bí thư tại các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan thành viên Ban An toàn giao thông tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố để tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp tục chỉ đạo thực hiện hiệu quả.
2. Sở Thông tin và Truyền thông; Báo Tây Ninh; Đài Phát thanh và Truyền hình Tây Ninh: Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về giao thông, nhất là Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; tuyên truyền hậu quả các vụ tai nạn giao thông liên quan đến rượu, bia, kể cả mức xử phạt đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn,…để người dân biết, phòng tránh, không vi phạm; đa dạng hóa nội dung, hình thức tuyên truyền theo hướng dễ hiểu, dễ tiếp thu; ưu tiên tuyên truyền vào “Khung giờ vàng”, giờ sinh hoạt chung có nhiều người xem nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông của người tham gia giao thông.
3. Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố: Kiện toàn, củng cố hoạt động Ban An toàn giao thông cấp huyện, phát huy vai trò các cơ quan thành viên Ban An toàn giao thông cấp huyện, xã trong tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm quy định về “cấm sử dụng rượu bia, tham gia giao thông”; đưa các tiêu chí trật tự an toàn giao thông vào các phong trào thi đua xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, tạo sự lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng dân cư, hình thành thói quen “đã uống rượu bia, không lái xe”.
4. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội; các sở, ban, ngành tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố
- Tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện Kế hoạch số 1273/KH-UBND ngày 27/4/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg; Công văn số 848-CV/TU ngày 22/6/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về quán triệt và triển khai thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng… để từng cán bộ đảng viên, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động thuộc cơ quan, đơn vị, địa phương mình nắm rõ và tự giác chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; thực hiện nghiêm quy định “đã uống rượu, bia không điều khiển phương tiện tham gia giao thông”, “không can thiệp vào quá trình kiểm tra, xử lý của lực lượng thực thi công vụ”. Từng đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động, sau khi được quán triệt phải viết bản cam kết “thực hiện nghiêm quy định về cấm sử dụng rượu, bia và các chất có cồn, điều khiển phương tiện tham gia giao thông”.
- Các cơ quan, đơn vị treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại cơ quan, đơn vị để cho mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên, người lao động hàng ngày tiếp cận các thông điệp an toàn giao thông, từ đó ý thức được trách nhiệm của bản thân khi tham gia giao thông, đảm bảo an toàn cho chính bản thân và mọi người.
- Mỗi đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý, người đứng đầu phải thật sự gương mẫu và tích cực vận động người thân, gia đình và nhân dân thực hiện nghiêm quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, nhất là quy định về “cấm sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông”. Khi nhận được thông báo vi phạm pháp luật về giao thông của cán bộ, đảng viên phải tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm theo quy định của Đảng, của ngành, cơ quan, đơn vị.
- Tăng cường công tác tuyên truyền, lồng ghép nội dung đảm bảo trật tự an toàn giao thông vào các hoạt động phong trào của các cấp, các ngành nhằm đảm bảo an ninh con người, làm động lực phát triển kinh tế - xã hội, nhất là không vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông./.